การลดน้ำหนักแบบ IF หรือ "Intermittent Fasting" คือ วิธีการควบคุมอาหารโดยการจำกัดช่วงเวลาในการรับประทานอาหารและมีช่วงเวลาที่ไม่รับประทานอาหารหรืองดอาหารเป็นเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกัน วิธีนี้มีหลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่พบเห็นได้บ่อย ได้แก่:
- 16/8: รับประทานอาหารภายในช่วง 8 ชั่วโมงและงดอาหาร 16 ชั่วโมง ตัวอย่างเช่น รับประทานอาหารระหว่างเวลา 12:00 ถึง 20:00 น. และงดอาหารตั้งแต่ 20:00 น. ถึง 12:00 น. ของวันถัดไป
- 5:2: รับประทานอาหารตามปกติ 5 วันในสัปดาห์ และลดปริมาณแคลอรี่ใน 2 วันที่เหลือ โดยมักจะจำกัดอยู่ที่ประมาณ 500-600 แคลอรี่ต่อวันสำหรับ 2 วันนั้น
- Eat-Stop-Eat: งดอาหารสำหรับช่วงเวลา 24 ชั่วโมง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เช่น ไม่รับประทานอาหารจากเวลาอาหารเย็นของวันนี้จนถึงเวลาอาหารเย็นของวันถัดไป
การลดน้ำหนักด้วยวิธี IF ช่วยให้ร่างกายมีเวลาพักจากการย่อยอาหาร ซึ่งสามารถนำไปสู่การเผาผลาญไขมันเพื่อใช้เป็นพลังงาน นอกจากนี้ยังช่วยให้ควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่รับประทานได้ดีขึ้น และอาจมีผลดีต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ
|