Vit C หรือ วิตามินซี (Vitamin C) หรือ กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) คือ วิตามินชนิดละลายน้ำที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้ แต่จะได้รับจากการรับประทานอาหารจำพวกผักใบเขียว เช่น ผักตระกูลกะหล่ำ, ผักชี, ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย, ถั่วลันเตา,ผักกาดขาว, ผักโขม หรือผักคะน้า เป็นต้น
และอาหารจำพวกผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม, กีวี , มะขามป้อม , แอปเปิล, ทับทิม, มะนาว, มะละกอ, ฝรั่ง หรือเชอร์รี เป็นต้น แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีขึ้นมาในรูปแบบเม็ด และแคปซูล เหมาะสำหรับคนที่มีภาวะขาดวิตามินซี เนื่องจากไม่รับประทานผัก และผลไม้
Glory Tomato Vit C กลอรี่ มะเขือเทศวิตซี | Glory คอลลาเจน
แม้ปกติแล้วร่างกายจะได้รับวิตามินซีจากการทานอาหาร แต่สำหรับผู้ที่ทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินซี ควรรับประทานช่วงหลังอาหารเช้า หรือหลังอาหารกลางวัน เนื่องจาก อาหารที่รับประทานเข้าไป จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินซีได้ดี และลดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร
นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำให้ดื่มน้ำตามอย่างน้อย 1-2 แก้ว หลังรับประทานวิตามินซี เพื่อลดโอกาสการตกตะกอนอันเป็นสาเหตุของการเกิดนิ่วได้ ดังนั้น จึงไม่ควรรับประทานวิตามินซีช่วงมื้อเย็น หรือก่อนนอน เพราะอาจจะทำให้ได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอ
สำหรับสรรพคุณของวิตามินซีที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้นั้น เนื่องจาก วิตามินซีมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการกำจัดแอนติเจน หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยไม่เกิดอาการเจ็บป่วยตามมาในภายหลัง
ขอบคุณข้อมูลจาก https://gloryofficialth.com/
|