อาหารยามเช้าก่อนไปโรงเรียน หรือก่อนไปทำงาน นอกจากธุรกิจขายร้านข้าวแกง ร้านข้าวเหนียวห่อ และร้านขายโจ๊ก ก็มีอีกหนึ่งธุรกิจที่นิยมไม่น้อยไปกว่าธุรกิจอื่น คือ เมนูหมูเสียบไม้ เป็นธุรกิจที่นำชิ้นส่วนหมู มาต่อยอดผลิตภัณฑ์ ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น จากการปิ้ง ย่าง และทอด ซึ่งเมนูเหล่านี้ยังถือเป็นอาหารสตรีทฟู้ดที่นิยมในประเทศไทย ดังนั้น ในบความนี้จะขอแนะนำเมนูเสียบไม้จากชิ้นส่วนหมู มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย
หมูปิ้งโบราณ หรือหมูปิ้งธรรมดาทั่วไป แต่ที่เรียกว่าหมูปิ้งโบราณ เนื่องจากการค้นหาร้านที่ขาย หมูปิ้งประเภทนี้ เริ่มหายากในสังคมไทย เนื่องด้วยหลาย ๆ สาเหตุ แต่ความนิยมในการบริโภคหมูปิ้งโบราณไม่ได้ลดลง ซึ่งชิ้นส่วนหมูที่นิยมนำมาทำ คือ เนื้อส่วนสะโพกกับเนื้อส่วนสันคอ และนิยมกินคู่กับข้าวเหนียว เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้มีแรงเรียน และทำงานในช่วงเช้า
หมูปิ้งนมสด กลายเป็นที่นิยมในกลุ่มพ่อค้าและแม่ค้า ต่อยอดจากการทำหมูปิ้งโบราณ มาเป็นหมูปิ้งนมสด เนื่องจากมีขั้นตอนการทำง่ายกว่า และสามารถผลิตได้ในจำนวนมาก ซึ่งวิธีการทำ เพียงนำหมูสับ ซึ่งใช้หมูส่วนสันใน หรือเนื้อหมูส่วนสะโพก ผสมเข้ากับนมสด สามเกลอไทย น้ำตาล และซอสปรุงรสต่าง ๆ ตามความต้องการ
หมูทอดเสียบไม้ ที่นิยมมักเป็นหมูแดดเดียวทอด แล้วนำมาเสียบกับไม้ยาว หรือทำเป็นพวง ตามลูกเล่นที่ต้องการ โดยชิ้นส่วนหมูที่ใช้ คือเนื้อสันคอหมู เพราะเป็นส่วนของหมูที่มีไขมันแทรก จึงทำให้เวลานำเนื้อหมูมาทอดจะไม่แห้ง และไม่เหนียว หรือถ้าหากไม่มีสันคอหมู สามารถใช้เนื้อส่วนสันนอกแทนได้ แต่ต้องหมักเบคกิ้งโซดาก่อน เพื่อให้เนื้อหมูอุ้มน้ำ และมีความชุ่มฉ่ำ และป้องกันหมูแห้งจนเกินไปเมื่อนำไปทอด
สำหรับเมนูเสียบไม้สุดท้าย เป็นเมนูเด็ดที่สุด เมื่อเทียบกับทั้ง 3 เมนู เนื่องจากเป็นเมนูที่หอมเครื่องเทศ อีกทั้งมีน้ำจิ้มเครื่องเขียง อย่างน้ำจิ้มอาจาด และน้ำจิ้มถั่ว หรือน้ำจิ้มสะเต๊ะ ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสระหว่างรับประทานหาร ส่วนสาเหตุที่หมูสะเต๊ะมีสีเหลือง เนื่องจากมีการผสมผงขมิ้น และผงกะหรี่ โดยชิ้นส่วนหมูที่นิยมนำมาทำหมูสะเต๊ะ คือ สะโพกหมู เพราะเป็นเนื้อที่มีมันแทรกน้อย จึงทำให้สามารถรับประทานได้เป็นจำนวนมาก
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/
|