ขนมไทยเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยที่สืบทอดกันมายาวนาน ด้วยรสชาติที่หลากหลายและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นรสหวาน มัน หรือเค็ม ขนมไทยนั้นมีความประณีตในการทำและการจัดตกแต่งทำให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ขนมไทยจึงเป็นที่นิยมในการเป็นขนมจัดเบรคในงานสัมมนาหรืองานเลี้ยงต่าง ๆ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่คนหันมานิยมทานขนมไทยมากขึ้น เพราะเป็นอาหารที่สามารถทานเล่นได้โดยไม่เบื่อ และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับขนมไทยที่นิยมใช้จัดเบรคกันเถอะ
ขนมชั้น
ขนมชั้นเป็นขนมที่มีลักษณะเป็นชั้น ๆ สลับกัน โดยใช้แป้งข้าวเจ้าและกะทิเป็นส่วนประกอบหลัก ผสมกับสีธรรมชาติจากใบเตยหรือสีจากธรรมชาติอื่น ๆ ขนมชั้นมีรสหวานมันและหอมจากกะทิ เนื้อสัมผัสนุ่มเหนียวเคี้ยวเพลิน ทำให้เป็นขนมที่ได้รับความนิยมในการจัดเบรค
ทองหยิบ
ทองหยิบเป็นขนมที่ทำจากไข่แดงและน้ำตาล มีลักษณะเป็นดอกไม้เล็ก ๆ สีทอง รสหวานมัน นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีความหมายดี เพราะสีทองของทองหยิบหมายถึงความร่ำรวยและโชคลาภ การจัดเบรคด้วยทองหยิบจึงถือเป็นการเสริมมงคลให้กับงาน
ฝอยทอง
ฝอยทองเป็นขนมที่ทำจากไข่แดงและน้ำตาลเช่นเดียวกับทองหยิบ แต่มีลักษณะเป็นเส้นฝอยสีทอง รสหวานมันและมีเนื้อสัมผัสกรอบเบา ฝอยทองมักจะใช้ในงานมงคลเพราะมีความหมายถึงความยาวนานและความรุ่งเรือง การจัดเบรคด้วยฝอยทองจึงเป็นที่นิยมในงานเลี้ยงต่าง ๆ
ลอดช่อง
ลอดช่องเป็นขนมที่มีลักษณะเป็นเส้นสั้น ๆ สีเขียวจากใบเตย เสิร์ฟในน้ำกะทิหวานและน้ำแข็ง เนื้อสัมผัสนุ่มหนึบและเย็นสดชื่น การจัดเบรคด้วยลอดช่องเป็นที่นิยมในช่วงฤดูร้อน เพราะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและคลายร้อนได้เป็นอย่างดี
ขนมตาล
ขนมตาลทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และกะทิ โดยมีการใส่เนื้อลูกตาลสุกเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติ ขนมตาลมีลักษณะเป็นชิ้นเล็ก ๆ สีเหลืองทอง เนื้อสัมผัสนุ่มฟูและมีกลิ่นหอมจากลูกตาล การจัดเบรคด้วยขนมตาลเป็นที่นิยมเพราะมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
|