หมูสไลด์ แช่แข็ง เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่คนส่วนใหญ่ นิยมซื้อติดตู้เย็นเป็นอย่างมาก เพราะสามารถปรุงอาหารได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว และเก็บรักษาไว้ในช่องแช่แข็งได้นาน ทั้งยังนำไปประกอบเมนูได้หลากหลาย ตอบโจทย์แม่บ้านยุคใหม่อย่างแท้จริง
อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหมูสไลด์ แช่แข็ง ให้เหมาะกับการประกอบอาหารนั้น ความสะอาด และสดใหม่ถือเป็นหัวใจสำคัญ เพราะอาหารจะอร่อยได้ ต้องผ่านการปรุงด้วยวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน ซึ่งหลักการเลือกหมูสไลด์ แช่แข็ง มีดังนี้
-
อุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส
เนื้อหมูสไลด์ แช่แข็ง เป็นวัตถุดิบที่สามารถเก็บไว้ได้นานในช่องแช่แข็ง ดังนั้น ควรเลือกซื้อเนื้อหมูสไตล์ ที่ถูกแช่แข็งไว้ในอุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส เพราะเป็นอุณหภูมิที่แช่แข็ง และหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในอาหาร เช่น แบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อราต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
-
ต้องมีฉลากบรรจุภัณฑ์ชัดเจน
รู้หรือไม่ ? การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เนื้อหมูสไลด์ แช่แข็งให้มีคุณภาพ และเหมาะกับการปรุงอาหาร ต้องมีฉลากบรรจุภัณฑ์ที่แสดงชื่อสินค้า ชนิดของอาหาร รวมถึงวันที่ผลิต สถานที่ผลิต และวันหมดอายุอย่างชัดเจน เพื่อรับรองว่าหมูสไลด์ที่ซื้อมา ผ่านการรับรองมาตรฐานก่อนวางขายอย่างแน่นอน
-
เนื้อหมูต้องมีสีแดง ไม่มีกลิ่นเหม็นบูด
เนื้อหมูสไลด์ ที่เก็บในความเย็นตลอดเวลา ต้องมีสีแดงธรรมชาติ ไม่ช้ำเลือด ไม่มีกลิ่นเหม็นบูด และต้องไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเมล็ดสาคู เพราะเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด
นอกจากนี้ เนื้อหมูสไลด์ แช่แข็งที่เหมาะกับการนำมาประกอบอาหาร จะต้องไม่มีลักษณะผิดปกติอื่น ๆ เช่น ตุ่ม ก้อน ผิวไม่แห้ง หรือแฉะเกินไป รวมถึงมีน้ำเยิ้ม เป็นต้น
อีกหนึ่งจุดที่ควรสังเกตให้ถี่ถ้วน ก่อนเลือกซื้อเนื้อหมูสไลด์ แช่แข็ง คือ บนฉลากผลิตภัณฑ์ จะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ หรือแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ รวมถึงสังเกตจากตราประทับจากกรมปศุสัตว์ “ปศุสัตว์ OK”
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/
|