หนึ่งในปัญหา ที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมส่วนใหญ่ต้องเผชิญ คงจะหนีไม่พ้นปัญหาที่ว่า พื้นที่ครัวที่ทางโครงการแบ่งสัดส่วนมาให้ มีขนาดที่เล็กเกินไป และตั้งอยู่ในโซนอเนกประสงค์ของบ้าน ทำให้เต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นของอาหาร ควัน และน้ำมันกระเด็นโดนเฟอร์นิเจอร์
สำหรับใครที่กำลังมีแผนที่จะต่อเติมครัว บทความนี้ จะมาแชร์ข้อควรรู้เกี่ยวกับการต่อเติมครัว เพื่อให้เจ้าของบ้านสมุทรปราการ ได้นำไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้านของตัวเอง หากพร้อมแล้ว เราไปดูกันได้เลย
อันดับแรกที่เจ้าของบ้านควรทำ คือ การสังเกตว่าแปลนบ้านเป็นอย่างไร และพื้นที่ที่ต้องการต่อเติม มีความกว้างขวางมากน้อยเพียงใด โดยการออกแบบแปลนห้องครัวที่ดี จะต้องจัดวางตู้เย็น อ่างล้างจาน และเตาไฟ เป็นรูปสามเหลี่ยม หรือเส้นตรง พร้อมกับเว้นระยะช่องว่างอย่างน้อย 30-45 เซนติเมตร
-
กำหนดพื้นที่ห้อง และเคาน์เตอร์
สิ่งต่อมาที่เจ้าของบ้านควรทำ คือ การกำหนดพื้นที่ในห้อง และเลือกรูปแบบเคาน์เตอร์ครัว ให้เข้ากับพื้นที่ครัวที่ห้องการต่อเติม เพื่อให้สมาชิกในบ้านสามารถประกอบอาหารได้สะดวกสบาย และข้าวของเครื่องใช้ในครัวดูไม่อึดอัด โดยสามารถปรึกษากับอินทีเรีย หรือหาไอเดียใน Pinterest เพื่อเลือกเฟอร์นิเจอร์ และแปลนห้องครัวที่เข้ากับบ้านสมุทรปราการให้ได้มากที่สุด
สำหรับใครที่ต้องการบิลต์อินตู้ หรือเครื่องครัว เพื่อคุมโทนห้องครัว แนะนำให้ศึกษาให้ละเอียดว่าตู้ติดผนังที่ต้องการบิลต์อิน มีความแข็งแรง และน้ำหนักเบาหรือไม่ เพราะหากเลือกวัสดุที่มีน้ำหนักมากจนเกินไป อาจทำให้ผนังร้าว และโครงสร้างบ้านทรุดลงในที่สุด
-
ระดับความสูงของอุปกรณ์ต่าง ๆ
อีกหนึ่งจุด ที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม คือ ระดับความสูงของเคาน์เตอร์ และตู้ติดผนัง โดยแนะนำให้เลือกวัสดุต่าง ๆ ให้เข้ากับความสูงของผู้ใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น หากสมาชิกส่วนใหญ่มีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 160-167 ซม. แนะนำให้เลือกเคาน์เตอร์ที่มีความสูงประมาณ 85 ซม.
ห้องครัวที่ดี จะต้องมีแสงสว่างเข้ามาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น หากทำครัวปิด ควรติดตั้งหน้าต่างให้แสงธรรมชาติสอดส่องเข้ามา พร้อมกับติดตั้งหลอดไฟเหนือเคาน์เตอร์ สำหรับครัวเปิด แนะนำให้ติดตั้งหลอดไฟเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มแสงสว่างในช่วงกลางคืน
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.nakornthong.co.th/
|