เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามว่า “หมูสไลด์” ส่วนไหนอร่อยบ้าง เพราะหากไปร้านชาบูก็มักจะมีหมูสไลด์ให้เลือกมากมาย ซึ่งคำตอบที่ถูกต้องที่สุด คงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ทาน เพราะเนื้อหมูแต่ละส่วน ต่างก็มีความนุ่ม และไขมันแทรกต่างกันออกไป
แต่สิ่งที่แน่นอนที่สุด คือ เนื้อหมูสไลด์เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย ทั้งยังเป็นสารอาหารประเภทโปรตีน ที่หารับประทานได้ง่ายที่สุด โดยในบทความนี้ จะมาแชร์คุณประโยชน์ที่น่าสนใจกับหมูสไลด์ ให้ทุกคนได้รับทราบกัน หากพร้อมแล้ว มาดูกันได้เลย
หมูสไลด์ เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี ซึ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย โดยหมูสไลด์ขนาด 100 กรัม จะได้พลังงานทั้งหมด 84 กิโลแคลอรี โปรตีน 21 กรัม คอเลสเตอรอล 0 มิลลิกรัม โซเดียม 0 กิโลกรัม และโพแทสเซียม 0 มิลลิกรัม เรียกได้ว่าอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างแท้จริง
หมูสไลด์ อุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินบี 1 และบี 12 รวมถึงแร่ธาตุสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม ฟอสฟอรัส และไนอาซีน หรือวิตามินบี 3 ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง การทำงานของระบบประสาท และการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
แม้ว่าหมูสไลด์ จะมีชื่อเสียงในเรื่องไขมัน แต่ไขมันในเนื้อหมูก็มีประโยชน์ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่ช่วยในการทำงานของสมอง ระบบหัวใจ และหลอดเลือด
นอกจากนี้ หมูสไลด์ยังมีกรดโอเลอิค ที่มีความจำเป็นต่อระบบการทำงานของร่างกาย และหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย และลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี
อย่างไรก็ตาม การบริโภคเนื้อหมูก็มีข้อควรระวังที่สำคัญ คือ แม้ว่าเนื้อหมูจะมีประโยชน์ แต่การบริโภคมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้น แนะนำให้ทานในปริมาณที่เหมาะสม และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/
|